Hotline:1-800-253-7410

TT Obama sẽ yêu cầu Quốc hội cho sử dụng sức mạnh quân sự chống IS

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, theo dự liệu, sẽ yêu cầu Quốc hội chấp thuận một dự luật mới để cho phép sử dụng sức mạnh quân sự trong 3 năm để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo và những tổ chức cực đoan khác. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Victor Beattie, yêu cầu này được đưa ra trong lúc các nhà lập pháp được thông báo là nhiều chiến binh nước ngoài đang rủ nhau gia nhập hàng ngũ của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Hôm thứ ba, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết tuy Tổng thống Obama tin là có quyền ra lệnh thực hiện hành động quân sự chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, nhưng sự cho phép mới của Quốc hội sẽ là một “biểu tượng mạnh mẽ” của sự đoàn kết trong mục tiêu làm sút giảm khả năng và tiêu diệt nhóm khủng bố này.

“Trong thời gian vừa qua, từ khi Tổng thống Obama bàn tới vấn đề này hồi tháng 11, và ngay cả trước khi tổng thống đưa ra loan báo này vào tháng 11, các giới chức hành pháp đã thảo luận với các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ ở lưỡng viện Quốc hội để dự luật có những ngôn từ mà phe Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện có thể ủng hộ. Tổng thống tin rằng thông điệp này sẽ mạnh mẽ hơn nữa nếu nó có sự ủng hộ của cả hai đảng.”

Xem thêm.