Hotline:1-800-253-7410

Trung Quốc xây cất để bài binh bố trận Biển Đông

Với quy mô xây dựng tại các đá ở Trường Sa hiện nay, Trung Quốc có thể lập căn cứ, triển khai nhiều loại chiến đấu cơ của cả hải quân và không quân, chuẩn bị cho khả năng thách thức các bên trong tranh chấp sau này.

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ James R. Holmes, chuyên gia quốc phòng tại Đại học Chiến tranh Hàng hải Mỹ (USNW), nhận xét rằng tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị một lần nữa cho thấy rõ chính sách và chiến lược lâu dài của Trung Quốc. Cách đây hai hôm, ông Vương nói rằng những nơi Trung Quốc đang cải tạo ở Trường Sa là “của Trung Quốc”, bất chấp thực tế là nước này đã đánh chiếm phi pháp từ tay Việt Nam.

Theo Holmes, Trung Quốc muốn biến các đảo và vùng biển “bên trong đường 9 đoạn” trở thành lãnh thổ của mình, do hải cảnh và các lực lượng khác trông coi, có sự hỗ trợ của Hải quân và Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

“Chiến lược của Trung Quốc là hành động như thể nước này đã có chủ quyền với các đảo, thực thể ở Biển Đông và không phận phía trên, thách đố bất kỳ nước nào thách thức chiến lược của họ”, ông Holmes nói.

Theo Holmes, Trung Quốc cũng muốn xây dựng nên một căn cứ hỗ trợ bên ngoài, trong trường hợp có biến cố khẩn cấp mà lực lượng ở đất liền không thể ứng phó được.

Nói đến đường băng đang được Trung Quốc xây dựng ở đá Chữ Thập, Tiến sĩ Holmes cho rằng với độ dài ước tính 3.000 m, đường băng này “vượt quá tiêu chuẩn” để triển khai loại máy bay tuần tra tiên tiến P-8 Poseidon của Mỹ.

“Điều đó có nghĩa đá Chữ Thập có thể đủ năng lực tiếp nhận rất nhiều loại máy bay của hải quân và không quân – loại phương tiện cất và hạ cánh trong khoảng cách ngắn hơn so với máy bay dân dụng. Loại máy bay nào mà PLA đưa tới đây sẽ là chỉ dấu không chỉ cho ý đồ của Trung Quốc mà còn thể hiện sự lường trước của họ với tình hình”, ông Holmes nói.

Xem thêm.