Hotline:1-800-253-7410

Trung Quốc thừa nhận nổ súng cảnh cáo tàu cá ở biển Đông

Binh sĩ Trung Quốc đã bắn cảnh cáo trong một cuộc đụng độ với một tàu đánh bắt cá có vũ trang của nước ngoài ở khu vực lãnh hải tranh chấp thuộc biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) năm 2006.

Một tờ báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đưa tin, một đơn vị của nước này đồn trú trên một bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa khi ấy đã đối đầu với một tàu vũ trang của nước ngoài, nhưng không nói rõ tàu này của nước nào.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong dẫn lời một tờ báo thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết một binh sĩ đồn trú tại bãi đá ngầm Nam Huân Tiêu mà Việt Nam gọi là bãi đá Khói Nam nói rằng các thợ lặn của một tàu vũ trang thăm dò bãi đá này trong khi các binh sĩ Trung Quốc đón Tết âm lịch.

Binh sĩ này được trích lời nói: “Chúng tôi đã bắn một vài phát cảnh cáo, rồi sau đó đón Tết trong không khí hết sức căng thẳng”.

Người lính này cũng được trích lời nói rằng trong những năm vừa qua, vũ khí trang bị trên các tàu tuần tra của các nước trong khu vực lãnh hải tranh chấp trên biển Đông ngày càng tân tiến.

Hồi đầu những năm 2000, một số tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã bị tàu của Trung Quốc bắn, bắt giam và đòi tiền chuộc. Bắc Kinh sau đó không thừa nhận cũng không bác bỏ chuyện này.

Trung Quốc có tranh chấp lãnh hải tại biển Đông với một số quốc gia mà nổi bật nhất là Việt Nam và Philippines.

Căng thẳng dâng cao tại vùng biển này hồi tháng Năm năm ngoái sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan dầu gây tranh cãi vào vùng biển mà Hà Nội tuyên bố là thềm lục địa của mình.

Xem thêm.