Hotline:1-800-253-7410

TQ mở rộng các cơ sở quân sự trên các đảo tân tạo ở Biển Đông

Trung Quốc sắp hoàn tất một phi đạo quân sự dài trên một trong các hòn đảo nhân tạo mới được xây trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, theo ảnh vệ tinh do một tổ chức giám sát hàng hải công bố.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục lát mặt bằng và đánh dấu đường băng dài 3.000 mét, mà các nhà phân tích nói có khả năng phục vụ bất kỳ chiếc máy bay nào của không lực Trung Quốc hiện nay.

Các cơ sở quân sự khác – gồm hai bãi đậu cho máy bay trực thăng, 10 ăng-ten truyền thông vệ tinh, và một tháp radar có thể cũng đang được xây dựng trên Đảo Đá Chữ Thập.

Hòn đảo này có diện tích khoảng 2 triệu 740.000 mét vuông, và hiện có một cảng đang được xây với  9 cầu tàu, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng Hải thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington.

Đá Chữ Thập là một trong 7 đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa nơi Trung Quốc đang cải tạo đất, và cho xây các cơ sở quân sự, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự và khẳng định yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên một phần Biển Đông, một khu vực được đánh giá là giàu tài nguyên thiên nhiên và là một tuyến đường thương mại chính của thế giới.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở trên các đảo, để phục vụ cả mục đích quân sự lẫn dân sự.

Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức việc xây đảo trong Biển Đông, nói rằng đây là một hành động không phù hợp  với các chuẩn mực quốc tế và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trong khu vực.

Hoa Kỳ đã điều máy bay, bay ngang vùng không phận gần các đảo mà Trung Quốc mới cải tạo, khiến Trung Quốc giận dữ. Ngũ Giác Đài  cho biết có thể tăng các chuyến bay và điều tàu đến khu vực để thực thi quyền tự do hàng hải.

Xem thêm.