Hotline:1-800-253-7410

Tình báo Mỹ thận trọng về mối đe dọa IS mới

Một lời đe dọa mới, táo bạo của một người Mỹ bị tố giác là thành viên của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã khiến các giới chức Hoa Kỳ lưu tâm, mặc dầu cho đến nay dường như chưa có mấy hậu thuẫn cho lời đe dọa đó.

Lời đe dọa được đăng trên trang blog JustPaste.it cho biết vụ tấn công hôm chủ nhật vừa qua ở Garland, Texas, “chỉ là khởi đầu.”

Abu Ibrahim Al Ameriki, một phần tử khủng bố sinh ở Hoa Kỳ được cho là đang hoạt động ở các vùng bộ tộc Pakistan, viết: “Chúng tôi có 71 binh sĩ được đào tạo ở 15 tiểu bang khác nhau sẵn sàng theo lệnh của chúng tôi tấn công bất cứ mục tiêu nào chúng tôi muốn. 6 tháng sắp tới sẽ có rất lý thú.”

Al Ameriki cũng viết rằng mục tiêu của vụ tấn công ở Garland là Pam Geller, người đồng sáng lập Sáng kiến Bảo vệ Tự do Mỹ, còn gọi tắt là AFDI. AFDI đang tổ chức một hội nghị tại địa điểm vụ tấn công, với một cuộc thi vẽ tranh biếm họa Tiên trị Muhammad.

Cảnh sát đã nhận diện những kẻ mang súng trong vụ tấn công ở Garland là Elton Simpson, 31 tuổi và Nadir Soofi, 34 tuổi. Cặp này mặc áo giáp và tìm cách gây thương tích một nhân viên bảo vệ sau khi nổ súng, nhưng đã bị một cảnh sát viên bắn chết ngay tại hiện trường.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest hôm thứ tư gợi ý rằng có rất ít bằng chứng cho đến nay cho thấy cả hai người này hoạt động theo lệnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Xem thêm.