Hotline:1-800-253-7410

Quy định mới khiến ngành sản xuất cá da trơn Mỹ khó cạnh tranh hơn

Quốc hội Mỹ vừa đồng ý thông qua các quy định kiểm tra mới chặt chẽ hơn về việc sản xuất cá basa, hay cá da trơn, ở nước ngoài lẫn trong nước theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Nhật báo New York Times nhắc lại cuộc tranh chấp trên thị trường cá da trơn này đã giằng co suốt 7 năm qua, kể từ năm 2008, khi ngành nuôi cá da trơn của Mỹ gặp phải cạnh tranh ráo riết từ Việt Nam và Trung Quốc, họ đã yêu cầu chính phủ ra quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với ngành sản xuất thủy sản này.

Nay chính quyền Obama chuẩn bị đúc kết các quy định kiểm tra, các nhà sản xuất cá da trơn ở Mỹ có thể gặp phải khó khăn nhiều hơn nữa, bởi vì quy trình kiểm soát càng chặt chẽ hơn sẽ khiến cho ngành nuôi cá vốn bị “cạnh trạnh tứ bề” này của Mỹ tốn kém thêm hàng triệu đôla nữa để tuân thủ những quy định mới, dẫn đến nguy cơ nhiều nhà nuôi cá phải bỏ cuộc, đe dọa đến hàng ngàn công ăn việc làm.

Ngành sản xuất cá da trơn của Mỹ, phần lớn tập trung ở các tiểu bang miền nam – Alabama, Arkansas, Mississippi, và Texas – đã đều đặn bị mất thị phần trong những năm qua. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, diện tích nuôi cá da trơn của Mỹ từ 133.000 mẫu Anh vào năm 2008 nay giảm xuống còn 69.910 mẫu, tức khoảng một nửa.

Xem thêm.