Hotline:1-800-253-7410

Nhật Bản, Philippines tập trận hải quân chung ở Biển Đông

Philippines và Nhật Bản, mỗi nước đều có những tranh chấp lãnh hải căng thẳng với Trung Quốc, vừa tiến hành các cuộc thao dượt hải quân chung lần đầu tiên.

Theo các giới chức ở Manila, trong các cuộc thao dượt hôm thứ Ba ở Biển Đông, có hai khu trục hạm Nhật Bản và một chiến hạm của Philippines.

Các giới chức Philippines nhấn mạnh rằng các cuộc thao dượt này không có ý định gởi một thông điệp cho Trung Quốc, nhưng để chú trọng vào việc cải thiện khả năng quân sự.

Tư lệnh Hải quân Jessus Millan của Philippines nói với hãng tin GMA News Online rằng “cuộc thao dượt này nhắm đến những mục tiêu an toàn, để tránh những cuộc chạm trán trên biển, những tai nạn bất thường.”

Nhưng người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba nêu rõ rằng Bắc Kinh giữ thái độ lo ngại về các cuộc thao dượt quân sự này.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi lưu ý các tin tức liên quan, và sẽ theo dõi sát.  Như chúng ta thấy, hiện tại tình hình chung trên Biển Nam Trung Hoa là ổn định.  Chúng tôi hy vọng quốc gia liên hệ tôn trọng nỗ lực và ước nguyện của các nước trong khu vực đang ra sức bảo vệ cho hòa bình và ổn định của khu vực.  Chúng tôi hy vọng quốc gia liên hệ không gia tăng căng thẳng ở bất cứ nơi nào, và không có những hành động có thể gây phương hại cho tình hình an ninh và sự tin tưởng lẫn nhau giữa các nước trong khu vực và những hành động có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổng định trong khu vực.”

Xem thêm.