Hotline:1-800-253-7410

Người Hy Lạp tức giận và hoang mang trước cuộc trưng cầu dân ý

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã hối thúc dân chúng Hy Lạp đang tức giận và hoang mang hãy đoàn kết với nhau và bỏ phiếu chống lại các điều kiện để được cứu nguy thêm một lần nữa trong cuộc trưng cầu dân ý ngày chủ nhật tới.

Nếu họ nghe theo lời khuyên của ông, thì Hy Lạp có thể bị đẩy ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung, là điều mà nhiều người lo ngại.

Một cuộc thăm dò ý kiến của những người Hy Lạp sẽ đi bầu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày Chủ nhật này, cho thấy cử tri Hy Lạp bất đồng ý kiến theo tỷ lệ phân nửa thuận, phân nửa chống.

Cuộc thăm dò ý kiến của 1000 người hôm 30 tháng 6 và 1 tháng 7 cho thấy 44,8% các đối tượng nói họ sẽ biểu quyết “thuận”, chấp nhận các điều kiện để được cứu nguy tài chính, trong khi 43,4% sẽ biểu quyết “chống” và 11,8% chưa dứt khoát sẽ biểu quyết ra sao.

Thủ tướng Tsipras hôm qua đã hô hào tinh thần tự hào dân tộc của người Hy Lạp khi ông kêu gọi cử tri bác bỏ các điều kiện để được quốc tế cứu nguy.

Ông nói: “Bất kể sự kiện chúng ta là đang lâm vào một tình trạng khó khăn kinh tế chưa từng có từ trước đến nay, chúng ta phải duy trì cốt lõi tự chủ của chúng ta. Chúng ta sẽ quyết định cách thức phân phối ngân quỹ, chúng ta sẽ quyết định phải cắt giảm chỗ nào, chúng ta sẽ quyết định liệu có duy trì hay làm cách nào để duy trì tính hữu hiệu trong chiến đấu của quân lực chúng ta.”

Nhiều người Hy Lạp chỉ trích thỏa thuận cứu nguy được đề nghị, nhưng không đủ để muốn rời khỏi khối sử dụng đồng euro. Chính phủ đã đề nghị một số nhượng bộ vào phút chót, nhưng các trưởng ngành tài chính của châu Âu đã từ chối mọi cuộc thương thảo thêm trước cuộc biểu quyết ngày chủ nhật. Sự căm phẫn đối với chính phủ tả khuynh Hy Lạp đang sôi sục.

Xem thêm.