Hotline:1-800-253-7410

Người dân Singapore, lãnh đạo thế giới tưởng nhớ ông Lý Quang Diệu

Hàng chục nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có các vị thủ tướng của Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, Tổng thống Nam Triều Tiên, và “các cấp lãnh đạo chính phủ” không được nêu đích danh của Trung Quốc sẽ có mặt tại Singapore vào ngày Chủ Nhật này để dự lễ quốc tang vị thủ tướng đầu tiên của đất nước nhỏ bé này, ông Lý Quang Diệu.

Ông Lý là mẫu mực cho các chính trị gia Châu Á hy vọng tái tạo được sự nhiệm màu đã đưa Singapore từ một thuộc địa hẻo lánh lên thành một trong các quốc gia thịnh vượng và thành đạt nhất thế giới.

Ông Lý qua đời hôm thứ Hai, thọ 91 tuổi, tiếp theo một cơn bạo bệnh kéo dài. Linh cữu của ông được quàn tại trụ sở Quốc hội Singapore cho tới ngày thứ Bảy để công chúng đến viếng. Hàng ngàn người xếp hàng dọc theo các đường phố ngày hôm thứ Tư vào lúc linh cữu phủ quốc kỳ được chở đi chầm chậm trên một cỗ xe đại bác từ Israna là tư thất chính thức của vị tổng thống trên danh nghĩa, đến trụ sở Quốc Hội, nơi những người để tang xếp hàng dài tới 2 kilomet kiên nhẫn chờ đợi.

Ông Lý Quang Diệu làm thủ tướng từ năm 1959, là lúc Anh Quốc ban quyền tự trị, đưa Singapore vào rồi lại ra khỏi một liên bang đầy rắc rối với Malaysia trước khi tuyên bố độc lập vào năm 1965. Ông Lý rời chức năm 1990 sau khi trở thành vị thủ tướng phục vụ lâu năm nhất thế giới. Nhưng ông giữ vai trò lãnh đạo đảng Hành động Nhân dân nhiều thế lực cho đến năm 1992 và trong những năm sau đó vẫn là nhân vật tối cao của Singapore trong chức vụ bộ trưởng cao cấp và sau đó là bộ trưởng cố vấn.

Con trai của ông là Lý Hiển Long lên làm thủ tướng từ năm 2004 và hiện vẫn đang giữ chức vụ này.

Một trong nhiều người ngưỡng mộ ông Lý Quang Diện là cựu thủ tướng Thái Lan Anand Panyarachun nói rằng trong tư cách một người Đông nam Á, ông cảm thấy một “cảm giác mất mát lớn lao.”

Thi hài cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trong hòm kính được chuyển trên một chiếc xe khẩu pháo từ tư dinh của ông trên trụ sở Quốc hội.
Thi hài cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trong hòm kính được chuyển trên một chiếc xe khẩu pháo từ tư dinh của ông trên trụ sở Quốc hội.

Ông Anand nói, “Sự khôn ngoan của ông, lời khuyên nhủ của ông, tầm nhìn của ông vẫn luôn được các nhà lãnh đạo các quốc gia khác tìm đến.” Ông Anand là thủ tướng Thái Lan vào đầu thập niên 1990.

Đương kim thủ tướng Thái, tướng Prayuth Chan-ocha, người lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm ngoái, tỏ ra hơi lúng túng khó hiểu khi than van rằng ông Lý Quang Diệu đã làm việc quá cần mẫn trong suốt cuộc đời và đó là lý do vì sao con người không tuổi tác này đã yểu mạng.

Vị tướng lãnh hồi hưu này sẽ dự tang lễ của ông Lý, nơi ông ta có thể giáp mặt với người mà ông muốn vĩnh viễn xóa bỏ ảnh hưởng khỏi chính sự Thái – vị cựu thủ tướng tự ý sống lưu vong Thaksin Shinawatra, bị quân đội lật đổ năm 2006 và là một người được sự bảo trợ của ông Lý Quang Diệu, và là người đã tìm cách thiết lập một cái nhãn hiệu “Thai Inc.” theo hình ảnh “Singapore Inc.” của nhà cố vấn Á Châu.

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo khác ở Châu Á, cũng xác nhận sẽ dự lễ quốc táng ngày Chủ Nhật gồm các vị tổng thống của Indonesia và Myanmar, và thủ tướng Campuchia.

Xem thêm.