Hotline:1-800-253-7410

Lễ Hội Đường Hoa – Đường Sách Tết Ất Mùi khai mạc tại trung tâm Sài Gòn

Hội Đường Hoa và Hội Đường Sách Tết Ất Mùi 2015 khai mạc chiều 28 Tết (ngày 16 tháng 2), giờ địa phương, ở trung tâm thành phố Sài Gòn thu hút hàng ngàn quan khách đón Xuân.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, giám đốc Công ty Sách Thái Hà, nói với đài VOA về hội Đường Sách, một hoạt động văn hóa mừng xuân nhiều ý nghĩa:

“Lễ Đường Sách được khai mạc lúc 5 giờ chiều hôm qua, tức là 16 tháng 2. Hôm nay là 17 tháng 2, là ngày thứ hai của lễ hội Đường Sách, đó là một lễ hội rất lớn về sách. Cảm giác đầu tiên là người dân rất háo hức chờ từ bên ngoài từ nhiều giờ trước, để đợi đến giờ cắt băng khánh thành, khai mạc Đường Sách. Số lượng người đến rất đông.  Ngay sau giờ khai mạc, tôi chứng kiến dòng người đi tham quan rất đông – người đi chơi với sách, ngắm sách. Một tin đặc biệt là số lượng người Việt Nam từ nước ngoài về ăn Tết rất đông. Tôi chưa có con số để khẳng định là bao nhiêu phần trăm đến Đường Sách năm nay. Tuy nhiên tôi đã được nói chuyện được với rất nhiêu bà con sống ở nước ngoài về ăn Tết – từ Pháp, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ.”

Theo Tiến sĩ Hùng, hội Đường Sách được tổ chức trong nhân mùa lễ hội đón năm mới truyền thống này nhằm mục đích “lan tỏa trí thức” trong công chúng.

“Năm nay là năm thứ 5, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ hội Đường Sách.  Bốn năm trước chúng tôi tổ chức ở đường Nguyễn Huệ.  Năm nay thì tổ chức ở đường Hàm Nghi.  Và mục đích của tổ chức lễ hội Đường Sách  hội đó là muốn lan tỏa trí thức đến người Việt Nam trong và ngoài nước nước cũng như đối với các bạn bè quốc tế.Điểm đặc biệt sách năm có nhiều sự kiện năm chẵn – ví dụ kỷ niệm 40 ngày đất nước thống nhất. Chúng tôi dùng từ ‘đất nước thống nhất’, vì dù muốn dù không, sau bao nhiêu năm chiến tranh, đến năm 1975 hai miền đất nước đã thống nhất lại với nhau, cũng là một sự kiện quan trọng. Mỗi một đơn vị xuất bản, một nhà xuất bản đều giới thiệu những cuốn sách mới nhất, hay nhất và ý nghĩa nhất của mình nhân dịp chào đón năm mới.”

Xem thêm.