Hotline:1-800-253-7410

Indonesia xem xét báo cáo về các mảnh vỡ trong khu vực tìm kiếm

Giới hữu trách Indonesia xác nhận một chiếc máy bay tìm kiếm của Australia đã trông thấy những mảnh vỡ trong vùng biển ngoài khơi Borneo, cách vị trí cuối cùng biết được về chuyến bay 8501 của hãng AirAsia khoảng 1.100 mét. Nhưng chưa có xác nhận rằng những vật này có liên hệ đến chiếc máy bay bị mất tích, chở 162 người. Thông tín viên Steve Herman tại văn phòng Đông Nam Á của đài VOA tại Bangkok ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho bay 30 chiếc tàu và 15 máy bay, gồm cả máy bay thường lẫn máy bay trực thăng – đã được huy động trong cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A320. Nhưng ông tìm cách hạ giảm những hy vọng tìm ra được chiếc phản lực cơ bị mất tích mà người đứng đầu cơ quan tìm kiếm của Indonesia nói là có phần chắc ‘nằm dưới đáy biển.”

Ông Kalla nói đương nhiên người ta trông đợi sẽ tìm được chiếc máy bay càng sớm càng hay, tuy chưa thấy mục tiêu ở đâu.

Phó tổng thống Indonesia nêu ra rằng chuyến bay 370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích hồi tháng 3 trong vùng biển sâu ngoài khơi Australia cũng vẫn chưa xác định được vị trí và các phản lực cơ mất tích khác trong những năm gần đây phải mất nhiều tháng hay lâu hơn mới tìm ra được.

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ nằm trong số các nước đề nghị góp nguồn lực vào công tác ở một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới. Máy bay của Australia, Malaysia và Singapore đã tham gia cuộc tìm kiếm trên không phận vùng biển tương đối cạn.

Tại Jakarta, Bộ Giao thông nói chính phủ sẽ duyết lại các hoạt động của chinh nhánh tại Indonesia của hãng AirAsia.

Giám đốc điều hành tập đoàn chủ quản Tony Fernandes giải thích với các phóng viên rằng trước chuyến bay 8501 ngày chủ nhật, hãng AirAsia “chưa hề tổn thất một sinh mạng nào.”

Ông Fernandes cho biết tính tới thời điểm này, hãng đã chở 220 triệu người. Đương nhiên sẽ có những phản ứng, nhưng hãng tin tưởng vào khả năng bay của công ty và sẽ tiếp tục vững mạnh.

Xem thêm.