Hotline:1-800-253-7410

Hút thuốc lá có thể đã khiến thêm hàng chục ngàn người ở Mỹ tử vong

Số người chết vì hút thuốc ở Mỹ có thể cao hơn đáng kể hơn so với suy nghĩ trước đây. Một nghiên cứu mới nói rằng thêm 60.000 người chết mỗi năm do hút thuốc từ những nguyên nhân thường không liên quan đến thói quen.

Gần một nửa triệu người Mỹ chết mỗi năm do các bệnh liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá, chẳng hạn như ung thư phổi và bệnh tim.

Nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thêm hàng ngàn ca tử vong nên được đưa vào danh sách những người chết vì thuốc lá hàng năm. Nhà dịch tễ học Brian Carter của Hội Ung thư là tác giả chính của nghiên cứu. Ông nói:

“Nếu kết quả chính xác, chúng tôi nghĩ nên bổ sung khoảng 60.000 ca tử vong vào con số hàng năm. Con số này nhiều hơn so với con số tử vong từ những nguyên nhân phổ biến khác như bị cúm hoặc bị tai nạn xe cộ,” ông Carter cho biết.

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên Chuyên san Y học New England, dựa trên một nghiên cứu mới, kéo dài10 năm theo dõi gần một triệu người. Phân tích dữ liệu thu thập từ năm 2000 và 2011 cho thấy những người hút thuốc, so với những người chưa bao giờ hút thuốc, có khả năng tử vong cao gấp hai lần vì một số chứng bệnh thường không được cho là liên quan đến thuốc lá.

Xem thêm.