Hotline:1-800-253-7410

Hàng trăm nghìn người biểu tình chống tham nhũng ở Brazil

Hàng trăm ngàn người Brazil đã xuống đường tại các thành phố trên khắp nước hôm Chủ Nhật, để đòi lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff về nạn tham nhũng trong chính phủ.

Phần lớn sự giận dữ của công chúng nhắm vào bà Rousseff đã bắt nguồn từ những tin tiết lộ về một chương trình lại quả tại công ty dầu khí quốc doanh Petrobras, bị các công tố viên miêu tả là vụ tham nhũng lớn nhất từng được phát hiện tại Brazil.

Ít nhất 800 triệu đôla tiền hối lộ và các quỹ khác do doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật lớn nhất của quốc gia đã được trao tay để đổi lấy hợp đồng cho công ty  Petrobras.

Hàng chục nhân vật chính trị, kể cả các đồng minh thân cận của tổng thống Roussef, và cựu giám đốc điều hành Petrobras, đang bị điều tra. Hiện chưa có ai bị kết án, nhưng 22 đại biểu, 13 thượng nghị sĩ và hai thống đốc đã bị cáo buộc là có liên hệ trong việc nhận tiền hối lộ. Một số những hành động sai trái bị cáo buộc diễn ra trong khi bà Rousseff làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Petrobras. Cá nhân bà không bị điều tra.

Xem thêm.