Hotline:1-800-253-7410

Đao phủ IS bị lột mặt nạ như thế nào

Bằng những mẩu thông tin thu thập được, hai phóng viên đã làm sáng tỏ được danh tính kẻ cầm dao trong các video chặt đầu con tin của Nhà nước Hồi giáo (IS), câu đố có thể đã được giới chức giải từ lâu nhưng vẫn giấu kín với công chúng.

Trong nhiều tháng, tên chiến binh được gọi là “phiến quân John” giấu kín thân phận sau tấm vải đen, lăm lăm con dao trong tay và chế giễu phương Tây trong những video chặt đầu con tin. Hôm qua, kẻ được coi là biểu tượng cho sự man rợ của IS bị vạch trần bởi hai phóng viên của tờWashington Post.

“Tôi cố gắng thu nhặt các mẩu thông tin và những dữ liệu nhỏ nhặt”, Adam Goldman, người cùng với đồng nghiệp Souad Mekhennet điều tra được danh tính của phiến quân John, nói. “Việc này rất khó khăn. Mọi người đều rất kín tiếng”.

Những người từng là con tin của IS nói rằng phiến quân John thông thạo tiếng Arab, một gợi ý cho thấy anh ta không thuộc cộng đồng người Pakistan hay Bangladesh chiếm số nhiều ở Anh.

Tên này bắt tù nhân xem video từ al-Shabaab, nhóm khủng bố tại Somalia. Điều đó cho thấy hắn quan tâm đến phong trào jihad ở Đông Phi trước khi đến Syria.

Khi Goldman cuối cùng cũng tiến đến gần cái tên Mohammed Emwazi, một công dân Anh gốc Kuwait lớn lên ở phía tây London, nhà báo này khám phá ra hai điều.

Điều thứ nhất, cái tên của người đàn ông chế giễu phương Tây trong những video tàn bạo của IS – Emwazi – gần như không có sự hiện diện trên internet. Anh ta không có tài khoản Facebook, Twitter, không có dấu vết trên mạng, rất khác với hầu hết giới thanh niên.

Xem thêm.