Hotline:1-800-253-7410

Đại sứ Mỹ rời khỏi bệnh viện ở Seoul

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên đã rời bệnh viện hôm nay, 5 ngày sau khi bị một phần tử dân tộc cực đoan Triều Tiên dủng dao tấn công. Đại sứ Mark Lippert nói với các phóng viên rằng ông cảm thấy khá tốt và vụ tấn công không làm thay đổi lối sống cởi mở và thân thiện của ông ở Nam Triều Tiên. Thông tín viên VOA Brian Padden tường thuật từ Seoul.

Đại sứ Hoa Kỳ ở Nam Triều Tiên Mark Lippert đứng trước một phòng đầy phóng viên khi ông rời bệnh viện ngày hôm nay.

“Các bạn biết tôi cảm thấy khá tốt, nói chung. Ý tôi muốn nói rõ ràng đấy là một vụ việc đáng sợ nhưng tôi vẫn còn đi được, nói chuyện được, ẳm được đứa con nhỏ của tôi, ôm vợ tôi, vì thế tôi cảm thấy thực sự khoẻ khoắn.”

Đại sứ Lippert phải khâu 80 mũi ở mặt và phẫu thuật cổ tay sau khi một phần tử hoạt động dân tộc chủ nghĩa dùng dao tấn công ông tuần trước tại một cuộc hội thảo về hoà giải Triều Tiên ở Seoul. Theo dự kiến, ông sẽ hồi phục hoàn toàn.

Nghi can Kim Ki-jong đã bị bắt ngay tại hiện trường phạm tội và có thể bị truy tố về tội mưu sát.
Nghi can Kim Ki-jong đã bị bắt ngay tại hiện trường phạm tội và có thể bị truy tố về tội mưu sát.

Nghi can Kim Ki-jong đã bị bắt ngay tại hiện trường phạm tội và có thể bị truy tố về tội mưu sát. Ông ta nói với cảnh sát rằng ông ta hành động một mình và ý đồ là bày tỏ sự chống đối các cuộc thao dượt quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên hiện đang diễn tiến.

Đại sứ Lippert tuyên bố nếu vụ tấn công nhắm mục đích gây phương hại đến mối quan hệ chặt chẽ về ngoại giao và quân sự giữa Washington và Seoul, thì nó đã thất bại.

“Điểm chính yếu là vụ việc này chỉ củng cố thêm tình yêu và sự thân thiện đối với nước này, và niềm tin tưởng vào mối liên hệ không thể phá vỡ được hiện hữu giữa Hoa Kỳ và nước Cộng hoà Triều Tiên.”

Xem thêm.