Hotline:1-800-253-7410

Các vụ đình công gia tăng ở Trung Quốc

Con số những vụ đình công đang trên đà gia tăng ở Trung Quốc và những người tranh đấu cho quyền lợi của người lao động nói rằng tình trạng này phát xuất từ sự chậm lại của tốc độ tăng trưởng kinh tế. Theo tường thuật của thông tín viên Shannon Van Sant của đài VOA ở Hồng Kông, một số vụ phản kháng đã buộc giới chủ nhân phải nhượng bộ.

Bản tin Lao động Trung Quốc, một tổ chức chuyên theo dõi những vụ tranh chấp lao động, cho biết trong năm 2014 đã có gần 1.400 vụ đình công, và con số những vụ phản kháng đã tăng với tốc độ còn cao hơn nữa trong hai tháng đầu của năm nay.

Ông Jefferey Crothall, một nhà nghiên cứu của Bản tin Lao động Trung Quốc ở Hồng Kông, cho biết như sau.

“Chúng tôi ghi nhận những vụ đình công và những vụ phản kháng tập thể của công nhân khi những vụ này xảy ra, và trong vài tháng qua chúng tôi đã ghi nhận trung bình 200 vụ mỗi tháng.”

Theo các số liệu của Bản Tin Lao động Trung Quốc, 569 vụ phản kháng đã xảy ra trong 3 tháng cuối của năm 2014, nhiều gấp ba lần con số của quý 4 năm 2013, và tăng vọt so với năm 2011, là năm chỉ có 185 vụ đình công.

Tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong năm ngoái, với tỉ lệ 7,4% – mức thấp nhất trong vòng 20 năm. Giới hữu trách đã cảnh báo công chúng về việc này và nói rằng đất nước đang tiến vào một giai đoạn tăng trưởng chậm, nhưng “có phẩm chất cao hơn.”

Xem thêm.