Hotline:1-800-253-7410

Biển Đông làm lu mờ chuyến thăm TQ của Ngoại trưởng Mỹ?

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ đến Bắc Kinh vào ngày mai để thực hiện chuyến thăm 2 ngày gặp các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự.

Trọng điểm chính của chuyến đi là chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao sắp tới giữa các nhà lãnh đạo và một chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối năm nay.

Nhưng vụ tranh cãi ngày càng nhiều về nỗ lực xây dựng ồ ạt của Trung Quốc trong lãnh hải đang có tranh chấp ở Biển Đông có thể làm lu mờ chuyến thăm của ông Kerry.

Vào lúc Ngoại trưởng Kerry sắp thực hiện chuyến đi, đã có sự lo ngại dồn dập liên tục từ phía các giới chức Hoa Kỳ về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng 7 địa điểm trong vùng lãnh hải có tranh chấp ở Biển Đông.

Bắc Kinh đang xây một phi đạo cỡ cho quân đội sử dụng ở bãi đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa và đã đổ đủ cát tại các địa điểm khác để xây có thể là một phi đạo thứ nhì, mở rộng tổng diện tích các đảo và bãi đá thêm 800 hecta.

Theo tin tức trước đây trong tuần, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang cứu xét việc sử dụng các cuộc tuần tra bằng máy bay và tàu quân sự để bảo đảm quyền tự do đi lại trên biển, và chứng tỏ mức độ cấp thiết của khu vực trong công cuộc mậu dịch toàn cầu mà Washington cảm thấy.

Xem thêm.